Tủ lạnh không lạnh, không đông đá? Khắc phục như thế nào?

Chiếc tủ lạnh nhà bạn vẫn đang hoạt động bình thường. Bỗng nhiên, một ngày mở tủ bạn thấy trong tủ đầy nước, khay đá không đông, thực phẩm không còn đông lạnh nữa, toàn bộ kem tan chảy hết… Hay chỉ đơn giản là bên trong tủ lạnh không lạnh, không đông đá nữa. Vì sao lại như vậy và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cách giải quyết nhé!

Tủ lạnh không lạnh, không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Đệm cao su ở cửa tủ lạnh bị hở

Đệm cao su ở cửa tủ lạnh bị hở
Đệm cao su ở cửa tủ lạnh bị hở

Đây là một trong những lý do chính thường gặp mỗi khi tủ lạnh không lạnh, không đông đá. Các thiết bị được sử dụng trong một thời gian dài, miếng đệm sẽ dần mất đi độ bám khít dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị hở cánh, dù đã được đóng lại.

=> Vì vậy, bạn chỉ cần thay 1 miếng đệm mới thì hiện tượng đá không đông sẽ không còn nữa.

2. Nhiệt độ điều khiển bị lỗi hoặc không chính xác

Nhiệt độ điều khiển bị lỗi hoặc không chính xác
Nhiệt độ điều khiển bị lỗi hoặc không chính xác

Bộ chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bị hỏng hoặc không chính xác. Nên có thể dẫn đến tủ lạnh không được duy trì độ lạnh mong muốn.

=> Kiểm tra vấn đề này và cũng đảm bảo rằng nhiệt độ được thiết lập để mức độ chính xác. Thông thường, tủ lạnh được thiết lập để nhiệt độ khoảng 0 độ C, trong khi đó phần đông là khoảng -17 độ C.

3. Ống lưu thông giữa bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc

Khi ống lưu thông bị tắc, hơi lạnh sẽ không được lưu thông từ bộ phận làm lạnh đến máy lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không lạnh, không đông đá.

=> Nếu ống lưu thông bị tắc do đóng tuyết, bạn chỉ cần tắt nguồn điện, đợi cho tuyết tan hết, hiện tượng đá không đông sẽ hết.

Ngoài ra, nếu ống bị tắc không phải vì tuyết mà vì chất bẩn thì bạn cần thay một ống lưu thông mới.

Tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục.

Rút nguồn điện, chờ tuyết tan, hiện tượng đông đá sẽ hết

4. Tủ lạnh bị kẹt block hoặc cháy block

Block tủ lạnh có nhiệm vụ nén ga lạnh lên áp suất cao trong hệ thống và làm lạnh. Khi block bị kẹt có nghĩa là block không chạy được thì tủ lạnh sẽ không lạnh. Hoặc do một nguyên nhân nào đó làm cho block không chạy. Các nguyên nhân cháy block tủ lạnh thường gặp nhất là do ổ cắm điện bị lỏng, chập chờn.

=> Bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa tủ lạnh để có được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tự ý sửa chữa vì biết đâu như vậy vô tình đã khiến thiết bị bị hư hỏng nặng hơn, dẫn đến hậu quả chi phí sử chữa sẽ tăng lên.

Tủ lạnh bị kẹt block hoặc cháy block
Tủ lạnh bị kẹt block hoặc cháy block

5. Ga tủ lạnh bị rò ra bên ngoài

Ga lạnh bị rò ra ngoài có thể làm hư hại đến các block của tủ lạnh. Nếu thấy xuất hiện hiện tượng này, bạn hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa tủ lạnh để được tư vấn cách sửa chữa tốt nhất.

6. Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Khi bạn chất quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt ở ngăn đông sẽ dễ dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá được.

Có 2 nguyên nhân chính làm tủ lạnh không đủ độ lạnh:

– Thực phẩm che chắn mất các họng gió (lỗ thông gió) của tủ lạnh: Họng gió là nơi quạt gió thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào khoang tủ. Vì họng gió bị che chắn nên dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh, không đông đá. Thực phẩm tươi sống dễ bị ôi thiu, mau hư hỏng.

– Luồng khí lạnh không lưu thông được trong tủ lạnh: vì vậy nên những thực phẩm nào gần lỗ thông gió sẽ đủ độ lạnh, còn những thực phẩm ở xa các họng gió sẽ có xu hướng thiếu độ lạnh.

Quá nhiều thực phẩm là nguyên nhân làm thực phẩm không đông đá

Ngoài ra nếu bạn chất quá nhiều thực phẩm sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị “quá tải”, khi đó sau 1 thời gian tủ lạnh sẽ mau xuống cấp, chóng hỏng.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh
Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

=> Sắp xếp lại thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp. Nên vệ sinh định kỳ giúp tủ lạnh không bị mùi hôi và luôn sạch sẽ.

=> Nên sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm để bảo vệ thức ăn và chống hơi lạnh xâm nhập vào thức ăn.

=> Thực hiện theo nguyên tắc sắp xếp “First in – First out”, thực phẩm nào cất trước thì dùng trước.

7. Bộ xả đá không làm việc.

Tủ lạnh không đông đá do bộ xả đá không làm việc phần lớn xảy ra ở các dòng tủ lạnh đời cũ. Vì tủ lạnh đời cũ không được tích hợp các tính năng mới như chống đông tuyết. Đá tuyết sẽ tích tụ xung quanh các cuộn dây thiết bị. Khiến cho thiết bị bay hơi cùng quạt thổi không khí lạnh không hoạt động được.
Cách khắc phục đơn giản là rút dây nguồn, cho tủ lạnh nghỉ ngơi tới khi tuyết tan. Rồi liên hệ với nhân viên kỹ thuật tới kiểm tra.

LỜI KHUYÊN CỦA CHÚNG TÔI

Khi tủ lạnh có dấu hiệu không lạnh, không đông đá. Việc đầu tiên bạn nên làm đó là rút nguồn điện tủ lạnh ra, tìm giải pháp lưu trữ thực phẩm.

Kiểm tra lại phiếu bảo hành, hóa đơn mua hàng. Sau đó gọi ngay cho trung tâm bảo hành để thông báo kịp thời.

Nếu không có kiến thức, không nên tự ý tháo rời tủ lạnh để kiểm tra linh kiện bên trong. Dễ gây chập điện dẫn đến cháy nổ và nguy hiểm đến tính mạng.

Việc sửa tủ lạnh không lạnh, không đông đá thường phức tạp do nhiều nguyên nhân. Do đó nên thận trọng lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín, có kinh nghiệm, thời gian bảo hành tối thiểu 01 năm.

Trường hợp quý khách chưa tìm ra dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tin tưởng, hãy gọi ngay cho Điện Lạnh HP theo số 0909 100 195 – 0903 325 322, Điện Lạnh HP cung cấp dịch vụ sửa chữa điện lạnh tại nhà ở TP.HCM.

Hy vọng với bài viết này bạn đã có thể dễ dàng nắm được các cách xử lý khi tủ đông không lạnh. Nếu bạn đang sử dụng tủ lạnh mà gặp vấn đề không thể xử lý được. Bạn có thể gọi đến Cơ Điện Lạnh HP: 0909 325 322 để được nhân viên kỹ thuật tới xử lý nhanh chóng nhất.

MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Điện Lạnh HP

  • Hotline: 0919 100 195 – 0903 325 322
  • Email : huyenpham.hce@gmail.com

♥️ Rất mong được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *