Sự khác biệt giữa ELCB và CB trên máy nước nóng

Máy nước nóng là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều hàng đầu trong mùa đông. Đặc biệt là vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, những hiểu biết chưa đúng đắn về bình nóng lạnh. Có thể gây ra những nguy hiểm trong quá trình sử dụng, đặc biệt là tình trạng điện giật.

Và một trong những sai lầm mà người dùng hay mắc phải đó chính là. Sự nhầm lẫn giữa cầu giao ngắt điện và cầu giao chống giật điện của bình nóng lạnh.

Cùng Điện Lạnh HP tìm hiểu và phân biệt giữa 2 dòng cầu giao ELCB và CB trên bình nóng lạnh. Và trang bị những kiến thức an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh.

ELCB và CB là gì?

ELCB và CB là gì?
ELCB và CB là gì?

ELCB là cụm từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker, nó là một thiết bị được đặt bên trong máy nước nóng, thường hay được gọi với tên là cầu dao chống rò điện đất (hay các tên gọi khác: như là Rơ le bảo vệ chạm đất hoặc là Aptomat chống giật)

Còn CB chỉ có chức năng đơn thuần là tự ngắt điện khi phát hiện dòng điện bị chập.

Vai trò của cầu giao ELCB

Máy nước nóng dùng cho gia đình hoạt động trên nguyên lý đốt nóng sử dụng nguồn điện. Do vậy nếu xảy ra sự cố sẽ gây nguy hiểm cho người tắm khi mà điện có thể nhiễm vào nước.

Thiết bị ELCB có chức năng ngắt kết nối giữa thiết bị với mạch điện. Bất cứ khi nào xuất hiện rò điện thông qua cơ thể con người khi chạm phải các phần mang điện của thiết bị. Đảm bảo người tắm an toàn khỏi những sự cố về điện và phòng chống cháy nổ.

Cầu dao CB

Sự khác biệt giữa ELCB và CB

Nhiều người vẫn hay lầm ELCB là CB – cầu dao tự động chống ngắt mạch. Tuy nhiên CB chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố chạm mạch chứ không có chức năng phát hiện rò rỉ điện ELCB. Vậy nên, ELCB an toàn hơn rất nhiều so với CB.

Cầu dao chống rò điện ELCB

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị chống giật ELCB thường được đặt bên ngoài bình nóng lạnh, trực tiếp trên dây dẫn. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh hai dòng điện đi vào và đi ra. Hai dòng điện này sẽ bị chênh lệch khi bị hở và gây nguy hiểm người sử dụng. Khi đó thiết bị sẽ tự động ngắt mạch để ngăn cản nguy cơ bị điện giật, giữ an toàn cho người dùng.

Vậy thì ELCB có công dụng gì?

ELCB không chỉ có tác dụng đối với sự an toàn của con người. Mà ELCB còn có tác dụng đề phòng hỏa hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Bạn có thể sống trong một ngôi nhà được đổ bê tông và nghĩ rằng chúng không bao giờ bị cháy. Nhưng trên thực tế các vụ cháy đều là do chập điện rò điện. Hoặc nó là tác nhân làm cho đám cháy bùng lên mạnh hơn.

Khi chập điện thì tại vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với chính dây dẫn với vỏ cách nhiệt bằng nhựa, nhiệt đó sẽ bén lửa đối với các vật xung quanh. Dòng điện có thể tăng cao đến mức làm các aptomat (hoặc cầu chì bảo vệ) ngắt điện. Sự tự động ngắt điện này sẽ làm cho dòng điện dân dụng sẽ không còn là tác nhân tiếp tục làm đám cháy mạnh thêm nữa.

Và ELCB có thể còn có nhiều công dụng khác nữa, nhưng ở bài viết này thì vẫn chú trọng về mặt bảo vệ sự an toàn của con người hơn.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên của Điện Lạnh HP sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về ELCB.


MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Điện Lạnh HP

  • Hotline: 0919.100.195 – 0903.325.322
  • Email : huyenpham.hce@gmail.com

♥️ Rất mong được phục vụ quý khách!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *