Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện trong mùa hè

Khi thời tiết nóng bức, nhu cầu sử dụng máy lạnh là một trong những nhu cầu cần thiết đối với mỗi gia đình.

Máy lạnh(điều hòa) chiếm trên 60% tổng điện năng tiêu thụ của tất cả các thiết bị điện trong nhà. Với một chiếc máy lạnh đang sử dụng, làm sao chúng ta biết là đang sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hay đang lãng phí về điện?

Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

1.Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Trong khi ngủ bạn sẽ không cần nhiệt độ phải lạnh như lúc bạn thức. Bởi vậy, hãy điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 25 – 29 độ khoảng 1 – 2 tiếng trước khi đi ngủ, nhờ đó máy lạnh sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn.

Bên cạnh đó, việc này còn giúp cho bạn và gia đình tránh bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

Chỉnh nhiệt độ ấm hơn vào ban đêm
Chỉnh nhiệt độ ấm hơn vào ban đêm

2. Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Chọn chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích (hay thể tích) cho căn phòng của bạn, việc này giúp đảm bảo khả năng làm mát của máy lạnh, đồng thời giúp bạn tối ưu được lượng điện năng tiêu thụ, giữ cho máy luôn được bền và hoạt động ổn định.

3. Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Nếu khi sử dụng máy lạnh mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng. Do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh
Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

4. Vệ sinh máy lạnh định kỳ ít nhất mỗi 3 tháng

Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động tốt, bạn cần phải vệ sinh máy lạnh. Việc này có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn. Đồng thời tăng tuổi thọ của máy.

Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm. Nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 – 4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các dòng máy lạnh có tính năng tự vệ sinh, giúp bạn chủ động được thời gian. Đồng thời tiết kiệm chi phí gọi thợ và đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn tốt hơn.

Một trong những dòng máy lạnh nổi bật với tiện ích này là những sản phẩm đến từ AQUA với công nghệ AQUA Fresh.

5. Dùng máy lạnh tiết kiệm điện bằng cách tắt điều hòa đúng cách

Khi không sử dụng điều hòa thì phải ngắt điện. Nhưng có rất nhiều người không biết đó là nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt át tô mát.

6. Nhiệt độ tối ưu khi sử dụng

Máy lạnh chỉ làm việc hiệu quả khi nhiệt độ quanh giàn nóng thấp hơn 48°C và nhiệt độ trong phòng lớn hơn 19°C. Việc vi phạm các giới hạn này sẽ làm cho máy hoạt động không hiệu quả do thoát nhiệt thấp.
Khi khởi động máy, ta chỉ nên chọn mức nhiệt độ cần làm lạnh mong muốn. Sau đó chọn bổ sung chức năng làm lạnh nhanh thể hiện trên thiết bị điều khiển từ xa.

Nên tránh đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất của máy. Vì việc này chỉ làm tiêu tốn điện năng hơn, do máy phải hoạt động đến khi đạt đến nhiệt độ thấp nhất mới có thể dừng lại.

Để sử dụng máy lạnh có hiệu quả về điện, ta nên chọn nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong khoảng 25 – 27°C. Do đó, chọn nhiệt độ 26°C là đảm bảo sự thoải mái trong sinh hoạt mà lại tiết kiệm điện.

Nên trong trường hợp máy cũ, vẫn chọn 24°C thì phòng vẫn đạt được nhiệt độ đó, nhưng sẽ tiêu tốn điện nhiều hơn.

Nhiệt độ tối ưu khi sử dụng
Nhiệt độ tối ưu khi sử dụng

7. Sử dụng quạt kết hợp cùng với máy lạnh

Mặc dù chúng ta dùng máy lạnh để làm mát, tuy nhiên quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn.

NHỮNG CHẾ ĐỘ TRÊN MÁY LẠNH GIÚP TIẾT KIỆM ĐIỆN. TỐT CHO SỨC KHỎE MÀ ÍT NGƯỜI DÙNG BIẾT

1. Chế độ làm mát (Cool)

Bật chế độ làm mát, quạt chạy liên tục, máy nén bật và chỉ tắt khi cần thiết để duy trì nhiệt độ đã đặt (đối với máy lạnh On/Off).

Chế độ làm mát được sử dụng khi bạn muốn làm mát phòng và duy trì ở nhiệt độ phòng ổn định mà bạn chọn.

2. Chế độ quạt (Fan)

Với chế độ quạt, quạt chạy liên tục và máy nén tắt.

Sử dụng các chế độ quạt khi bạn muốn chạy quạt để khí lưu thông trong phòng. Tuy nhiên, thay vì chạy điều hòa ở chế độ quạt (trong đó sẽ chỉ thông gió hạn chế), bạn có thể bật chạy quạt trần (nếu nó có trong phòng) cho một không khí lưu thông thông suốt.

3. Dùng máy lạnh tiết kiệm điện nhờ chế độ khô (Dry)

Ở chế độ khô, quạt và hệ thống của điều hòa vẫn chạy nhưng không thổi ra không khí lạnh. Khi không khí đi qua điều hòa, độ ẩm ngưng tụ trên các thiết bị bay hơi để không khí đi ra khô hơn. Vì vậy, nó là một chức năng mà làm giảm độ ẩm trong phòng. Làm cho nó thoải mái hơn khi độ ẩm bên ngoài phòng cao.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ ràng rằng chế độ khô của điều hòa không thể dùng để thay thế máy hút ẩm. Khả năng hút ẩm của điều hòa thấp hơn nhiều. Bạn có thể sử dụng các chế độ khô trong mùa xuân và mùa mưa khi nhiệt độ không đủ nóng để chạy chế độ mát, nhưng độ ẩm cao.

Hướng dẫn sử dụng remote các dòng máy lạnh LG ENV,ENS,ENF,ENR,ENQ,ENW

 

Với những chia sẻ trên, Điện Lạnh 3 Tốt mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình vào những ngày nắng nóng. Bạn hãy áp dụng ngay nhé, chắc chắn nó sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ đó.

Điện Lạnh 3 Tốt chúc bạn thành công nhé, xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!

Điện Lạnh 3 Tốt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *