So sánh sự khác biệt giữa máy lạnh Inverter và máy lạnh thường(Non-Inverter)

Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua máy lạnh Inverter hay máy lạnh thường, chúng có những gì khác biệt với nhau? Đừng lo, Điện Lạnh HP sẽ làm một bài so sánh về 2 loại máy lạnh này. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Máy lạnh Inverter là gì?

Máy lạnh Inverter là dòng máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần được lắp đặt trong máy nén. Có cơ chế hoạt động khác hẳn so với những chiếc điều hòa thông thường. Công nghệ biến tần này sẽ giúp cho nhiệt độ trong phòng luôn luôn ở mức ổn định vì thế rất tốt cho gia đình có trẻ nhỏ và người già.

 

có nên mua điều hòa inventer

Nên mua điều hòa thường hay inverter

Nguyên lý hoạt động 

Để hiểu rõ hơn máy lạnh sử dụng công nghệ inverter có gì khác biệt so với điều hòa thông thường chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của 2 dòng điều hòa này.

Đối với máy lạnh thường: Khi bạn vào phòng, bật máy lạnh và điều chỉnh nhiệt độ. Lúc này máy nén sẽ hoạt động 100% công suất cho đến khi nào nhiệt độ căn phòng xuống đến mức cài đặt. Khi đã đến nhiệt độ thích hợp máy sẽ dừng lại không chạy nữa. Máy sẽ tiếp tục chạy 100% công suất khi nhiệt độ phòng tăng lên khoảng 2 đến 3 độ C. Chênh lệch bao nhiêu độ so với cài đặt phụ thuộc vào từng hãng quy định khác nhau của hãng sản xuất. Điều này khiến nhiệt độ phòng lúc thì quá lạnh và lúc thì quá nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và người già.

Đối với máy lạnh Inverter: Khi bạn bật máy lạnh inverter lên, máy nén sẽ chạy từ từ cho đến khi đạt được công suất tối đa. Điều này giúp máy lạnh inverter sẽ không tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Khi hệ thống làm lạnh đến nhiệt độ được cài đặt. Máy nén sẽ chạy chậm lại khoảng 30% đến 50% công suất nhằm giữ cho nhiệt độ trong phòng luôn luôn ổn định.

Nguyên lý hoạt động 
Nguyên lý hoạt động

Sự khác biệt giữa máy lạnh Inverter và máy lạnh thường(Non-Inverter)

Tiêu chí so sánh
Máy lạnh Inverter
Máy lạnh thường
Cách thức hoạt động
Máy nén sử dụng công nghệ biến tần. Khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt máy nén sẽ hoạt động chậm lại chứ không tắt hẳn. Chính vì vậy máy nén khởi động chậm hơn nên khả năng làm lạnh ban đầu không nhanh bằng máy lạnh thường. Máy nén hoạt động theo nguyên tắc tắt/mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.
Khả năng ổn định nhiệt độ
Cảm biến điện từ giúp nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi nên luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng 0,1 – 1 độ C.
Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh, gắt thường dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng 2 – 3 độ C.
Linh kiện và độ tiện dụng
Sử dụng đồng bộ cùng một nhà sản xuất cho cả cục nóng và cục lạnh.
Linh kiện phức tạp, khó bảo quản, dễ hỏng trong môi trường nóng, ẩm.
Do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán nguyên máy nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó.
Vận chuyển nhẹ nhàng, lắp ráp đòi hỏi độ chính xác cao hơn máy lạnh thương.
Không cần đồng bộ, có thể sử dụng thoải mái cục nóng và cục lạnh của 2 nhà sản xuất khác nhau.
Linh kiện dễ bảo quản, đơn giản, không phức tạp như máy lạnh Inverter.
Dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi bị hỏng.
Vận chuyển và lắp ráp dễ dàng.
Công suất sử dụng
Đòi hỏi diện tích phòng phù hợp với công suất, để máy không hoạt động công suất cao trong thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu. Máy lạnh chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài. Có thể làm lạnh tốt căn phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điện áp
Là thiết bị điều khiển hầu hết bằng vi mạch điện tử nên máy lạnh đòi hỏi cao về điện áp đầu vào sử dụng cho máy. Sai số cho phép đối với chuẩn điện áp nhà sản xuất đưa ra +/- 5%. Không quá kén chọn về điện áp.
Điều khiển máy lạnh
Nhiều chức năng nên người dùng phải dành thời gian tìm hiểu. Chỉ có một vài chức năng, phím tắt đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không phải mất thởi gian tìm hiểu.
Tiết kiệm điện năng
Máy lạnh Inverter tiết kiệm được 30%-50% lượng điện năng so với máy lạnh thông thường. Do máy nén luôn phải hoạt động ở công suất cao nên tiêu tốn điện năng rất lớn.
Giá thành
Trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt, cùng bộ điều khiển vi mạch nên giá thành cao. Công nghệ và tính năng ít hơn, chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với máy lạnh Inverter.

Nên mua máy lạnh thường hay máy inverter?

Bạn tìm hiểu khá nhiều về 2 dòng máy lạnh Inverter và máy lạnh thông thường nhưng vẫn không biết nên chọn loại máy nào vừa phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy tham khảo bảng thông tin dưới đây để có thêm sự lựa chọn nhé:

Chọn mua máy lạnh nào là phù hợp

Tiêu chí
Máy lạnh thường
Máy lạnh Inverter
Nhu cầu sử dụng • Không có nhu cầu quá cao về chức năng sử dụng. • Tích hợp nhiều tính năng mới như: Tiết kiệm điện, lọc sạch không khí, khử mùi, chế độ gió dễ chịu..
Thời gian sử dụng
• Nhu cầu sử dụng hàng ngày ít, chỉ sử dụng khi ngủ, ăn uống, sinh hoạt gia đình. • Sử dụng máy lạnh trong thời gian dài như phòng làm việc tại các công ty sẽ tiết kiệm điện đáng kể.
Môi trường sống • Bạn ở trọ, hoặc lắp máy lạnh cho những container ở công trường, thường xuyên đổi chỗ ở, chỗ làm thì nên chọn một chiếc máy lạnh thông thường vừa tiết kiệm được chi phí, vừa dễ di chuyển, hạn chế hư hỏng các vi mạch. • Bạn sống gần công trường, hoặc những nơi có nhiều bụi, việc đầu tư một chiếc máy lạnh Inverter có chức năng làm sạch không khí cũng là một điều cần thiết.

Với những thông tin trên của Điện Lạnh HP về sự khác biệt giữa máy lạnh Inverter và máy lạnh thường(Non-Inverter) đã chia sẻ. Mong rằng hữu ích và sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy lạnh phù hợp.


MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Điện Lạnh HP

  • Hotline: 0919.100.195 – 0903.325.322
  • Email : huyenpham.hce@gmail.com

♥️ Rất mong được phục vụ quý khách!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *