Những loại thực phẩm không nên hâm lại bằng lò vi sóng

Chúng ta cần cẩn trọng khi hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng. Vì một số thực phẩm có thể biến chất, gây nguy hại cho sức khỏe. Sau đây là điểm mặt các loại thực phẩm không nên hâm lại bằng lò vi sóng.

1. Trứng và trái cây là 1 trong những loại thực phẩm không nên hâm lại bằng lò vi sóng

  • Nhiều người lựa chọn cách luộc trứng hay hâm nóng trái cây bằng lò vi sóng. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Cách thức hoạt động của lò vi sóng sẽ khiến trứng, trái cây có vỏ sẽ phát nổ.
  • Nhiệt độ của lòng đỏ trứng sẽ tăng nhanh. Thể tích lòng đỏ trứng mở rộng và vỏ trứng không thể chịu được sức ép đó. Cũng tương tự ruột hoa quả sẽ tăng nhiệt và nở ra rất nhanh và phát nổ.
  • Điều nguy hiểm có thể xảy ra là làm bung cánh cửa của lò vi sóng. Thậm chí cháy lò vi sóng, thoát khí độc gây nguy hiểm cho người sử dụng.

2. Sữa mẹ cũng là thực phẩm không nên hâm nóng lại bằng lò vi sóng

Nhiều bà mẹ đông lạnh và trữ sữa để sử dụng. Điều này tốt miễn là không hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng. Sữa mẹ cho vào vật chứa để đưa vào lò hâm nóng có thể gây bỏng nghiêm trọng cho cổ họng và miệng bé.

Kế đó, việc hâm sữa có thể sản sinh ra chất gây ung thư do hâm nóng bình sữa. FDA khuyến nghị nên hâm sữa dạng cách thủy, tức có thể làm nóng cốc nước trong lò vi sóng rồi sau đó cho túi sữa hay bình sữa vào đó để làm nóng sữa.

3. Thịt chế biến công nghiệp

Thịt chế biến công nghiệp có chứa các hóa chất và chất bảo quản để kéo dài hạn sử dụng. Không may là lò vi sóng có thể biến các chất này trở nên nguy hại hơn cho sức khỏe.

Hâm nóng thịt chế biến sẵn bằng lò vi sóng có thể góp phần hình thành các sản phẩm cholesterol oxy hóa (COPs), được cho là có liên quan tới sự phát triển bệnh mạch vành.

4. Cơm trắng hâm nóng lại bằng lò vi sóng nhiều lần gây có hại cho dạ dày

Đối với cơm trắng, chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành những chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

5. Rau cải cúc không nên hâm lại

Rau cải cúc là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh như trị đau đầu kinh liên, hạ huyết áp, trị ăn uống không tiêu v.v. Đặc điểm của loại rau này là chín rất nhanh, khi nấu bạn chỉ cần đun sôi nước và thả rau vào tắt bếp đạy nắp lại alf rau chín vì vậy nếu dùng không hết bạn hâm lại rau sẽ bị nát và có mùi hăng rất khó chịu. Lúc đó các dưỡng chất trong rau cũng bị phân hủy khi ăn không còn mùi thơm của rau.

6.Các loại nấm

Nám là loại thực phẩm rất dễ nấu chín và trong nấm chứa rất nhiều protein tuy nhiên nếu nấm đã được nấu chín bạn không nên hâm lại nhất là trong lò vi sóng vì khi hâm lại nấm sẽ dễ bị nát làm mât đi hương vị vốn có của nấm. Ngoài ra khi hâm lại nấm các chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy và biến đổi thành các chất khác có hại cho sức khỏe và có nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch vì vậy nấm khi đã được nấu chín bạn không nên hâm lại lần nữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

7. Ớt khô

Chất capsaicin trong ớt rất dễ bay hơi và không ổn định, khi cho vào lò vi sóng để làm nóng rất dễ bắt lửa. Hơn nữa, mở cửa lò vi sóng sau khi làm nóng, các hóa chất từ ớt sẽ phát ra, gây kích ứng, cay mắt và cổ họng.

8. Túi giấy, báo

Sau khi các sản phẩm giấy được làm nóng trong lò vi sóng, nhiệt độ cao sẽ đốt cháy túi giấy. Từ đó lan nhau tạo ra hỏa hoạn, có thể tạo ra khí độc.

Bởi vậy, khi làm nóng thực phẩm, chú ý xem kỹ thực phẩm đó có được bọc bằng giấy hay báo gì hay không.

Theo tờ Livestrong, các loại dầu khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Việc làm nóng dầu quá mức nhiệt độ an toàn sẽ tạo ra khói độc. Thức ăn nhiều dầu mỡ không nên hâm nóng lại bằng lò vi sóng vì nhiệt độ cao có thể khiến hơi dầu bốc khói và tạo ra các độc tố nguy hiểm. Tốt nhất không nên hâm lại những loại thức ăn này hoặc chỉ nên hâm lại ở mức nhiệt độ thật thấp và chậm.

Trên đây là một số chủng loại thực phẩm không nên hâm lại bằng lò vi sóng. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi giúp các bạn phần nào làm dồi dào thêm kinh nghiệm trong công việc nội trợ gia đình.


Điện Lạnh 3 Tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *