Nguyên nhân dàn nóng máy lạnh kêu to & cách khắc phục

Gần đây, trên một số diễn đàn điện lạnh có rất nhiều người phàn nàn về tình trạng dàn nóng máy lạnh kêu to. Rung mạnh nhưng không biết nguyên nhân tại sao và cách xử lý như thế nào. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến dàn nóng máy lạnh kêu to. Bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nếu bạn cũng đang gặp sự cố như trên, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Để chủ động khắc phục hiện tượng dàn nóng máy lạnh kêu to nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục dàn nóng máy lạnh kêu to

1. Ron cao su bị chai hoặc bị mất

Đây là trường hợp thường gặp nhất khi xảy ra hiện tượng dàn nóng kêu to và rung lắc mạnh. Vì được lắp đặt ở bên ngoài nên hầu hết các dàn nóng đều phải chịu tất cả các điều kiện thời tiết (mưa, nắng, gió,…) trong suốt quá trình sử dụng.
Ron cao su bị chai hoặc bị mất
Ron cao su bị chai hoặc bị mất
Dưới tác động của thời tiết các ron bị cứng, chai hoặc có thể bị hỏng hoàn toàn. Nên tạo ra khoảng trống. Hoặc các ốc bắt chân đế bị lỏng nên khi quạt dàn nóng chạy thì tạo ra lực rung mạnh. Gây nên tiếng kêu. Bạn chỉ cần thay ron cao su khác hoặc dùng khóa vặn lại các ốc vít cho thật chặt là được.

2. Lâu ngày không vệ sinh dàn nóng

Bạn có bao giờ vệ sinh dàn nóng máy lạnh chưa, hay chỉ làm sạch dàn lạnh bên trong. Đây là lỗi thường gặp ở nhiều hộ gia đình. Khi không quan tâm đến dàn nóng kể cả máy lạnh âm trần hay máy lạnh tủ đứng. Bộ phận này thường bị bụi bẩn bám vào khiến máy móc chạy không trơn tru và phát ra tiếng kêu. Vì thế bạn nên chú ý vệ sinh cả dàn nóng nhé. Để dàn nóng máy lạnh không bị kêu to.

Lâu ngày không vệ sinh dàn nóng
Lâu ngày không vệ sinh dàn nóng

 

3. Quạt dàn nóng máy lạnh bị vỡ hoặc khô dầu

Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa, cánh quạt gió hoạt động lâu ngày bị nhiễm nước mưa làm khô dầu trong thiết bị gây ra tiếng kêu khó chịu. Hoặc cũng có thể quạt bị vỡ, làm cho quạt quay không đồng trục. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo nên tiếng kêu.

Quạt gió của dàn nóng
Quạt dàn nóng điều hòa bị vỡ hoặc khô dầu

Khắc phục: tra dầu vào động cơ quạt cho quạt chạy trơn chu, nếu do quạt bị vỡ thì phải thay quạt máy lạnh khác.

4.Vật lạ rơi vào trong cục nóng

Không loại trừ khả năng cục nóng điều hòa bị tấn công bởi một số vị khách lạ mặt như: lá cây, côn trùng, thằn lằn,… rơi vào và chết trong đó. Nếu đúng là vậy, khi hoạt động cánh quạt sẽ tạo ra tiếng kêu, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ dàn nóng để tránh hiện tượng này xảy ra.

5. Lắp đặt sai kỹ thuật dẫn đến dàn nóng máy lạnh kêu to

Khối lượng của dàn nóng tập trung chủ yếu ở block, trọng tâm bị lệch sang bên phải. Do vậy khi lắp đặt, giá đỡ dàn nóng cần được gia cố chắc chắn ở cả hai phía.
Thông thường do chủ quan, thợ kỹ thuật chỉ bắt vít chắc một phía mà bỏ qua phía còn lại gây ra hiện tượng mất cân bằng. Việc lắp đặt sai, không siết chặt hoặc do một vài nguyên nhân chủ quan giá bị lỏng sau khi cố định, điều hòa sẽ kêu rất to.
Lắp đặt sai kỹ thuật
Lắp đặt sai kỹ thuật
Bên cạnh đó khi hoạt động, quạt gió công suất lớn hoạt động ở vòng tua cao sẽ tác động lên giá đỡ. Nếu không được gia cố chắc chắn, hiện tượng rung lắc sẽ xảy ra.
Vì vậy quý khách cần kiểm tra lại độ chắc chắn của giá đỡ trước khi thợ kỹ thuật tiến hành các bước tiếp theo.
Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục dàn nóng máy lạnh kêu to và rung mạnh. Trong trường hợp đã áp dụng hết tất cả các cách trên mà vẫn không thể khắc phục được vấn đề thì bạn hãy gọi dịch vụ sửa điều hòa gần nhất.

MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Điện Lạnh HP

  • Hotline: 0919 100 195 – 0903 325 322
  • Email : huyenpham.hce@gmail.com

♥️ Rất mong được phục vụ quý khách!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *