Làm gì khi thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh bị bám tuyết

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp mua đồ ăn, thực phẩm về và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đồ giữ được độ tươi. Đến hôm sau bạn lấy đồ ra để dùng nhưng lại phát hiện ra thực phẩm trong ngăn mát bị bám tuyết. Bạn không biết phải làm gì và tự khắc phục sự cố này như thế nào thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Làm gì khi thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh bị bám tuyết?

Khi mức nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh về dưới mức nhỏ hơn hoặc bằng 0oC. Thức ăn bảo quản ở đây (thường là các loại rau củ quả tươi) sẽ bị bao phủ xung quanh một lớp tuyết. Xung quanh bề mặt và có xu hướng đông cứng, chuyển màu héo úa, hư hỏng không sử dụng được. Còn nước uống thì bị đông đá phía trên bề mặt.  Như vậy điều ta cần khắc phục ở đây là điều chỉnh nhiệt độ về mức cao hơn.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị bám tuyết

1. Ít vệ sinh tủ lạnh

Có thể là do bận rộn công việc thường ngày, không có thời gian quan tâm đến việc dọn dẹp tủ lạnh. Điều đó khiến cho tủ lạnh có mùi, bánh răng bị bào mòn, bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô mỡ do lâu ngày không vệ sinh khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Và nó làm cho tủ bị đóng tuyết nhiều lên vì thế khi bạn sử dụng tủ lạnh, cần có sự bảo quản cũng như lau chùi thường xuyên để đảm bảo chúng không bị tình trạng này và không bị hỏng nặng hơn.

Có nên ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng?Tủ  lạnh không được vệ sinh thường xuyên cũng gây ra tình trạng đóng tuyết

2. Cài đặt nhiệt độ quá thấp

Ở mỗi ngăn đông và ngăn mát đều có bộ điều khiển nhiệt độ riêng, nếu như bộ điều khiển nhiệt độ ở ngăn mát chỉ có tác dụng điều khiển nhiệt độ cho riêng ngăn này thì ngược lại bộ điều khiển nhiệt độ ở ngăn đông sẽ có tác dụng cho cả 2 ngăn. Khi thấy dấu hiệu thức ăn trong ngăn mát bị bám tuyết, bạn hãy xem lại cả bộ điều khiển này có ở mức MAX hoặc kim chỉ về con số lớn nhất hay không? Nếu có hãy chuyển tất cả mức điều khiển về nấc trung bình (ví dụ: bộ điều khiển có 6 mức tương ứng với các số từ 1 – 6 thì hãy chuyển về số 3).

Những điều cần ghi nhớ khi cài đặt nhiệt độ cho tủ lạnh

Do thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt. Bạn thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, hoặc cửa ngăn đá bị hở, nên không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ lạnh đó.

Do lỗi trong bộ phận làm lạnh của tủ lạnh, với nguyên nhân này bạn nên gọi thợ đến kiểm tra sửa chữa để có kết quả nhanh nhất..

Do bị đứt cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt thì bộ phận xả cũng sẽ ngưng hoạt động gây ra hiện tượng đá đóng thành tuyết trong tủ lạnh.

Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch, khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.

Do Rơ – le xả hay còn gọi là Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, làm cho rau củ quả bên dưới bị hư do không đủ hơi lạnh để bảo quản.

Tủ lạnh bị đóng tuyết gây tốn điện

Nếu tủ lạnh thường xuyên bị đóng tuyết thì bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để vệ sinh và xả tuyết cho tủ lạnh. Tình trạng này cũng làm cho hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt vì hơi lạnh trong tủ không thoát ra ngoài được do bị lớp tuyết chặn đường ống nên tủ lạnh phải hoạt động liên tục với công suất lớn hơn.

 

Ngoài ra, khi tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, lúc này hơi lạnh bị ứ đọng, ngăn cản quá trình làm đông đá. Đôi khi lớp tuyết quá dày còn làm cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát, khiến cho ngăn mát không làm lạnh được. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt, dẫn đến trường hợp tốn kém nhiều điện năng, quá tải gây hư hỏng linh kiện.

Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh bị bám tuyết

Đầu tiên, bạn phải tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra ngoài ý muốn.

Sau đó lấy tất cả các thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Để đảm bảo rằng thực phẩm không bị hỏng khi để ra ngoài tủ lạnh bạn nên gói thực phẩm vào gói giữ nhiệt. Hoặc bạn có thể sửa tủ lạnh của mình khi thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh gần hết.

Bạn có thể kết hợp vệ sinh các ngăn của tủ lạnh bằng khăn mềm

Mở hết cửa của tủ lạnh để cho tuyết trong tủ lạnh tan ra, nên đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn.

Bạn có thể kết hợp vệ sinh bên trong các ngăn của tủ lạnh bằng cách dùng khăn lau sạch bên trong tủ lạnh. Lấy các khay nhựa trong ngăn đá và ngăn mát rửa sạch bằng nước và để chổ khô thoáng, chờ đến lúc tủ lạnh tan hết lớp băng tuyết chúng ta ráp các khay nhựa vào vị trí cũ.

Khi tủ lạnh nhà bạn xuất hiện sự cố

* Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Vui lòng gọi đến số điện thoại 0919.100195. Dịch vụ sửa tủ lạnh tận nhà của Điện Lạnh HP chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của bạn trong thời gian nhanh nhất, cam kết dịch vụ hoàn hảo nhất.


MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Điện Lạnh HP

  • Hotline: 0919.100.195 – 0903.325.322
  • Email : huyenpham.hce@gmail.com

♥️ Rất mong được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *