Có nên ngắt điện tủ lạnh khi không dùng?

Khi gia đình bạn đi chơi xa hay về quê, không có nhu cầu sử dụng chiếc tủ lạnh của mình thì có nên ngắt điện tủ lạnh để tiết kiệm chi phí hay không? Cùng Điện Lạnh HP giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Có nên ngắt điện tủ lạnh khi không dùng?

Đôi khi gia đình bạn sẽ có những lúc không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài. Ví dụ như khi thời tiết quá lạnh hay khi đi du lịch dài ngày. Nhiều người nghĩ rằng việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể.

Thế nhưng điều này lại là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ. Suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ tủ.

Có nên ngắt điện tủ lạnh khi không dùng?
Có nên ngắt điện tủ lạnh khi không dùng?

Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài. Lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra. Thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.

Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ. Hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong. Và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

Và đặc biệt hơn là mùi ẩm mốc của chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp “tàn cuộc” này so với cắm điện cho tủ hoạt động có vẻ còn mệt mỏi và tốn kém hơn.

Như vậy, xét về mọi mặt thì việc ngắt nguồn điện tủ lạnh là không nên phải không nào. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đi vắng không ai trông coi thì nên cân nhắc an toàn về điện nhé!

2. Trường hợp không sử dụng tủ lạnh từ 7 – 10 ngày

Trong trường hợp gia đình bạn về quê hay đi vắng nhà khoảng 1 tuần đến 10 ngày và không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh. Thì tốt nhất bạn nên dọn bớt thức ăn dư thừa trong tủ và điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất. Bạn vẫn nên cắm điện tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ ở số 1. Lúc này nhiệt độ trong tủ khoảng 2-5 độ và phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn ngắn ngày. Vừa giúp máy không bị hư hỏng do bị ngắt nguồn điện quá nhiều.

Bạn nên cắm điện tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ thấp nhất để duy trì bảo quản thực phẩm

Hiện nay, tất cả các dòng tủ lạnh điều có chức năng tự ngắt khi đã đạt được độ lạnh nhất định. Do đó nếu không thường xuyên mở cửa tủ lạnh thì độ lạnh bên trong sẽ được đảm bảo ở mức ổn định. Tủ sẽ tự ngắt nên không tốn kém điện năng. Nếu bạn rút điện một thời gian, hệ thống dàn nóng và dàn lạnh của tủ do không được làm việc thường xuyên. Không được sấy sẽ dẫn đến nguy cơ bị oxy hóa, khiến tủ mất lạnh, thủng giàn…

3. Trường hợp buộc phải ngắt điện tủ lạnh

Đối với những trường hợp bắt buộc phải rút tủ lạnh. Bạn hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Sau khi tủ lạnh tan đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Lưu ý đặt tủ ở nơi thông thoáng, không nên đặt gần bếp. Sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí. Để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm gỉ các linh kiện.

Trường hợp buộc phải ngắt điện tủ lạnh
Trường hợp buộc phải ngắt điện tủ lạnh

Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

Những lưu ý trên cũng chính là cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng, giúp hạn chế những rủi ro khi bạn ngắt điện cho thiết bị này, bạn cũng cần ghi nhớ nhé. 

Kết luận: Nhìn chung, việc ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng là không nên bởi việc này sẽ khiến thiết bị này dễ bị hư hỏng và giảm tuổi thọ. Trong trường hợp thật sự cần ngắt điện để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thì bạn nên lưu ý những hướng dẫn mà Điện Lạnh HP đã chia sẻ trong bài viết này nhé.

Khi tủ lạnh xảy ra sự cố, bạn hãy an tâm liên hệ với dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà của Công ty Điện lạnh HP. Chúng tôi sẽ nhanh chóng đến tận nhà kiểm tra miễn phí. Và khắc phục mọi sự cố liên quan đến tủ lạnh trong thời gian nhanh chóng nhất. Đảm bảo uy tín chất lượng cao nhất.


MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Điện Lạnh HP

  • Hotline: 0919.100.195 – 0903.325.322
  • Email : huyenpham.hce@gmail.com

♥️ Rất mong được phục vụ quý khách!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *