Có nên lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng không?

Những ngày hè nắng nóng đã đến, nhu cầu lắp đặt điều hòa của các gia đình tăng cao. Kéo theo đó là khoản chi phí mua sắm và tiền điện không hề nhỏ cho thiết bị này. Để giải quyết nắng nóng và tiết kiệm chi phí lắp đặt. Nhiều gia đình đã sử dụng phương pháp lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng cạnh nhau. Phương pháp này đúng hay sai? Hãy cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của cách lắp đặt này trong bài viết sau đây của Điện Lạnh HP nhé!

Có nên lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng không?

Để giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề này. Điện Lạnh HP sẽ tiến hành phân tích những mặt lợi/hại khi lắp 1 điều hòa cho 2 phòng theo chi phí lắp đặt ban đầu. Chi phí sử dụng điện hàng ngày, hiệu quả làm mát và chi phí bảo trì, sửa chữa. Cụ thể như sau:

1. So Sánh Chi Phí Mua, Lắp Đặt Điều Hòa Ban Đầu?

Thực tế cho thấy, việc mua, lắp đặt 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm phần lớn chi phí đầu tư ban đầu.

Thông thường, với những không gian có diện tích nhỏ (khoảng 10m2 – 20m2). Bạn thường được nhà sản xuất, người bán hàng tư vấn lắp đặt các dòng điều hòa với công suất nhỏ Từ 9000 BTU – 12000BTU. Giá bán trung bình của một chiếc điều hòa loại này dao động từ 5 – 10 triệu đồng tùy hãng. Như vậy, so với việc lắp đặt 1 điều hòa cho 2 phòng (công suất 18000 BTU, giá bán khoảng 10 -20 triệu). Chi phí mua, lắp đặt ban đầu sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể.

2. Lắp 1 điều hòa cho 2 phòng có tiết kiệm điện hơn so với lắp 1 phòng?

Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến khích người sử dụng nên lắp điều hòa ở chính giữa căn phòng để có thể làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Lúc này, luồng gió mát từ điều hòa sẽ dễ dàng lan tỏa khắp phòng.

Vì vậy, nếu chia đôi điều hòa sang phòng khiến quá trình làm mát sẽ chậm hơn làm tiêu tốn nhiều tiền điện hơn.

Có nên lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng?

Hầu hết các cục lạnh của điều hòa thường có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài quạt chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Do khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ.

Như vậy, khi lắp điều hòa chia đôi 2 phòng thì phần cánh quạt này sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh.

Bên cạnh đó, độ chênh lệch cánh quạt và cục lạnh sẽ khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng bên cạnh do nhận được nhiều gió hơn.

Có nên lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng?

Khi lắp chung điều hòa như thế này còn khiến chúng ta phải phụ thuộc vào nhau. Trường hợp phòng này bật nhưng phòng kia lại không có nhu cầu sử dụng, lúc này điều hòa làm lạnh vừa chậm, vừa lãng phí điện.

Giải pháp là nhiều người phải dùng những chiếc bao tải hoặc thùng xốp bịt kín lại một đầu để có thể kéo cục lạnh về hết một bên.

Có nên lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng?

 

3. So Sánh Về Hiệu Quả Làm Mát?

Thông thường, để hiệu quả làm mát được tốt nhất. Hầu hết thợ lắp đặt đều khuyên người dùng lắp điều hòa ở vị trí chính giữa căn phòng. Tuy nhiên, khi diện tích sử dụng tăng lên, điều hòa sẽ cần hoạt động nhiều hơn để làm mát cả 2 phòng.

Không chỉ vậy, phân tích kết cấu của điều hòa. Ta sẽ thấy các cục lạnh của điều hòa thường có dạng cánh quạt để thổi không khí mát từ dàn lạnh ra ngoài. Tuy nhiên, độ dài của quạt lại chỉ được thiết kế bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Như vậy, khi đặt điều hòa ở vị trí giữa 2 căn phòng. Chắc chắc sẽ xảy ra hiện tượng làm mát không đồng đều, một phòng có thể mát hơn phòng còn lại.

Xét về hiệu quả làm mát, hiệu quả sử dụng nguồn gió lạnh. Chúng ta cũng có thể thấy sử dụng 1 máy lạnh cho 2 phòng thì không hiệu quả bằng việc sử dụng điều hòa riêng rẽ cho từng phòng.

4. So Sánh Về Chi Phí Sửa Chữa, Bảo Trì Điều Hòa

Việc sử dụng 1 điều hòa cho 2 phòng có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc bảo trì, bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng, việc sử dụng 1 điều hòa cho 2 phòng cũng khiến điều hòa phải hoạt động liên tục với công suất tối đa. Việc này về lâu dài cũng khiến nó nhanh hỏng hơn so với việc sử dụng điều hòa riêng rẽ cho từng phòng.

Trong một số trường hợp, việc lắp đặt chung điều hòa cho 2 phòng ngủ liền kề còn tạo một lỗ hổng bên tường ngăn. Gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà. Sự riêng tư của các thành viên trong gia đình vì thế cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

 

Chi phí sửa chữa cao
Chi phí sửa chữa cao

4. Kết luận

Qua các phân tích trên có thể thấy rằng. Việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng thực sự không tiết kiệm một chút nào.

Trường hợp bạn chỉ đủ tài chính mua 1 chiếc điều hòa thì việc lắp chung sẽ làm mát được cho 2 phòng. Nhưng sẽ phải trả một số tiền điện không nhỏ do điều hòa phải hoạt động liên tục.

Lúc này, tiền mua 2 chiếc điều hòa để lắp riêng sẽ còn kinh tế hơn so với tiền điện.


MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Điện Lạnh HP

  • Hotline: 0919.100.195 – 0903.325.322
  • Email : huyenpham.hce@gmail.com

♥️ Rất mong được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *