Cách tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh cho gia đình bạn

Khi sử dụng những chiếc tủ lạnh đúng cách, không những tiết kiệm điện hiệu quả mà còn cải thiện được tuổi thọ rất đáng kể. Dưới đây là mẹo vặt để bạn bỏ túi về cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện cho gia đình.

Cách tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh cho gia đình bạn

1. Vị trí đặt tủ lạnh

Để bảo đảm thoát nhiệt tốt, tủ lạnh cần đặt ở những nơi thông thoáng, không nên đặt trong các góc nhà chật hẹp,  phía sau cách tường tối thiểu 15cm, hai bên hông cách tường tối thiểu 10cm, kê tủ cao ít nhất 5cm.

2. Không mở cửa tủ lạnh quá lâu để tiết kiệm điện

Một trong những thói quen của mọi người khi sử dụng tủ lạnh là mở cửa quá lâu trước khi đóng. Điều này không những gây hao tổn điện năng, bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho thực phẩm.

Bạn có biết, khi mở cửa tủ lạnh, nhiệt độ bên trong sẽ tăng, đồng nghĩa với việc máy nén phải điều chỉnh liên tục để làm giảm nhiệt độ giúp duy trì độ ẩm và độ lạnh bên trong tủ lạnh. Chính vì thế, đây là một trong những nguyên nhân gây hao phí phần lớn điện năng của nhà bạn mà không phải ai cũng biết. Thế nên, đừng nên mở cửa tủ lạnh quá lâu, vừa giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn vừa tiết kiệm điện cho gia đình mình nhé!

3. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Khi sử dụng tủ lạnh, tùy theo từng ngăn và từng lượng thực phẩm bỏ vào mà điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý. Ngăn đông đá được thiết kế dùng để trữ thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản… giúp thực phẩm luôn giữ được chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo độ tươi sống khi sử dụng. Bên cạnh đó, ngăn đá còn được sử dụng để làm nước đá, kem, các đồ đông lạnh… Vì thế, nhiệt độ tủ lạnh ngăn đông phải dưới 0°C và tốt nhất dao động ở mức – 18°C là hợp lý nhất.

Đối với ngăn mát tủ lạnh, bạn nên đặt nhiệt độ ở mức 0 – 4°C là đảm bảo rau củ quả luôn được bảo quản tươi ngon nhất. Nếu bạn để nhiệt độ thấp hơn, thực phẩm sẽ đông đá và gây hao tổn điện năng không cần thiết.

4. Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh để tiết kiệm điện

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc được bọc kín thực phẩm. Điều này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh.

Không những thế, máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ lạnh sẽ sử dụng điện năng ít hơn.

Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh
Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

5. Không để tủ lạnh quá trống cũng đừng quá đầy

Không để tủ lạnh quá trống cũng đừng quá đầy
Không để tủ lạnh quá trống cũng đừng quá đầy

Tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Nếu tủ lạnh bạn không chứa nhiều đồ, hãy để nhiều chai nước vào làm lạnh trong tủ. Như thế tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn mà lại ít tốn điện năng.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ ngăn chặn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn. Cần tránh chèn đồ ăn vào quạt tỏa hơi lạnh của tủ.

6. Không rút và cắm điện tủ lạnh nhiều lần

– Rất nhiều người có quan niệm để tiết kiệm điện nên rút tủ lạnh ra sau khi tủ lạnh đã tích đủ nhiệt để tiết kiệm điện sau đó cắm lại. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm vì nếu bạn làm như vây thì mỗi lần tủ lạnh khởi động lại sẽ tốn một lượng điện lớn.

– Trường hợp bạn không sử dụng tủ lạnh một thời gian dài thì bạn có thể rút điện ra và nhớ vệ sinh sạch sẽ cho tủ lạnh sau khi rút điện.

7. Quét dọn phía sau tủ

Hút bụi thường xuyên cho hệ thống điện phía sau tủ lạnh.
Hút bụi thường xuyên cho hệ thống điện phía sau tủ lạnh.

Bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần được quét dọn, hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì việc vệ sinh càng phải thường xuyên hơn vì đây là nơi lý tưởng cho lông động vật “trú ngụ”.

8. Tránh xa nguồn nhiệt

Hãy cố gắng không để tủ lạnh của bạn gần lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt, nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm ấm tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.

Bố trí tủ lạnh tránh xa thiết bị điện phát ra nhiệt và ánh sáng mặt trời

Để tủ lạnh ra xa các thiết bị điện tỏa nhiệt và ánh sáng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *